Save Tiger, Save so much more
Save Tiger, Save so much more
ร่วมสร้างความผูกพันด้วยการ "ตั้งชื่อ" ให้เสือน้อย
จำนวน “เสือโคร่ง” คือความหวังของผืนป่าไทย ร่วมกันสนับสนุนการทำงานเพื่ออนุรักษ์เสือโคร่ง พร้อมตั้งชื่อเสือน้อยกับแคมเปญ Save tiger, Save so much more

เสือโคร่ง

จัดอยู่ในกลุ่มเสือแพนเทอรา (Panthera) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด ลักษณะของเสือโคร่งนักล่าผู้น่าเกรงขามนั้น คือมีลายดำพาดขวางยาวตามลำตัว ขนสีเหลืองปนเทาหรือสีเหลืองปนน้ำตาล และหางมีลายพาดขาวดำเป็นปล้อง ๆ ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของเสือแต่ละตัวนั้นเปรียบเสมือนดีเอ็นเอระบุตัวตน และยังช่วยสร้างความกลมกลืนให้เข้ากับธรรมชาติได้อย่างน่าอัศจรรย์

โลกสร้างความมหัศจรรย์ด้วยระบบนิเวศธรรมชาติ ซึ่งสร้างความสมดุลให้กับสิ่งมีชีวิตบนโลก ทั้ง มนุษย์ สัตว์ พืช ในขณะที่ผู้อยู่สูงสุดบนห่วงโซ่อาหารในธรรมชาติก็คือ “เสือโคร่ง” ทว่าปัจจัยการเพิ่มจำนวนประชากรเสือโคร่งนั้นต้องอาศัยเหยื่อ ในขณะที่เหยื่อต้องอาศัยหญ้า และหญ้าต้องอาศัยน้ำ ความเชื่อมโยงตามธรรมชาติจึงต้องการความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

จำนวน “เสือโคร่ง” จึงเป็นดั่งความหวังของผืนป่าไทย

ปัจจุบันตัวเลขประชากรเสือโคร่งทั่วโลกลดลงถึงกว่า 97% เนื่องจากการบุกรุกพื้นที่ป่าอันเป็นบ้านของเสือ และการลดลงของจำนวนเหยื่อตามธรรมชาติที่ตัดทอนวงจรห่วงโซ่อาหารจนกระทบต่ออัตราการอยู่รอดและการเจริญพันธุ์ของเสือโคร่ง ไม่เพียงเท่านั้น เสือโคร่งยังถูกคุกคามจากการไล่ล่า เพื่อนำมาตอบสนองความต้องการของมนุษย์ ทั้งการล่าชิ้นส่วนเสือเพื่อนำไปขายเอาไปทำยาบำรุง เครื่องราง และล่าเพื่อการพาณิชย์นอกกฎหมายอื่นๆ

ดินแดนแห่งความหวัง

ประเทศไทยถือเป็นดินแดนแห่งความหวังในการเพิ่มอัตราประชากรเสือโคร่งตามธรรมชาติ โดยเป็นหนึ่งใน 5 ของพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่มีการระดมสรรพกำลัง และกลไกการอนุรักษ์เพื่อต่อลมหายใจให้กับประชากรเสือ
ปัจจุบันมีรายงานว่าพบเสือโคร่งตามธรรมชาติประมาณ 3,890 ตัว แม้จะเป็นตัวเลขการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ และไม่มากนัก แต่ก็ทำให้เห็นผลลัพธ์ของการทำงานเชิงอนุรักษ์ที่เป็นรูปธรรม เพราะเสือโคร่งคือดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าทุก ๆ พื้นที่รวมถึงประเทศไทย

ผู้พิทักษ์ผืนป่ารักเสือเท่าชีวิต

ว่ากันว่า...ฮีโร่มีอยู่จริง ผู้พิทักษ์ป่าในอุทยานแห่งชาติ คือกลุ่มคนที่เป็นฮีโร่ของผืนป่า ผู้ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อปกป้องเสือโคร่ง โดยต้องเดินลาดตระเวนดูแลความเรียบร้อย ใช้ชีวิตอยู่กลางป่า แต่ก็มีไม่น้อยที่ประสบกับอุปสรรคและปัญหาในการทำงงาน ซึ่งอาจส่งผลต่อชีวิตหรือสุขภาพ เพราะการลาดตระเวนในแต่ละครั้งกินระยะทางและระยะเวลาที่ยาวนาน งานลาดตระเวนเชิงพื้นที่ของบรรดาผู้พิทักษ์จึงเป็นงานหนักที่มีคุณค่า เพราะคนเหล่านี้ปกป้องทั้งผืนป่า และชีวิตของเสือโคร่งรวมถึงสัตว์อื่น ๆ ในบ้านของเรา

ถ้าอนุรักษ์ฟื้นฟูผืนป่าได้ ก็เหมือนได้อนุรักษ์สัตว์ป่าได้เช่นกัน B.Grimm เล็งเห็นความสำคัญของเรื่องราวที่เกิดขึ้น จึงร่วมมือกับ WWF ประเทศไทยจัดแคมเปญเพื่อการอนุรักษ์พิทักษ์ผืนป่าให้และปกป้องเสือโคร่งไทยให้มีจำนวนมากขึ้น

สร้างความผูกพันด้วยการ "ตั้งชื่อ" ให้เสือน้อย

เสือแต่ละตัวในผืนป่าจะมีลวดลายที่แตกต่างกันเป็นเอกลักษณ์  การ "ตั้งชื่อ" ให้เสือจึงสามารถช่วยให้เจ้าหน้าที่จดจำเสือแต่ละตัวได้ง่าย ทุกท่านสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการตั้งชื่อให้เสือน้อยในผืนป่าได้ที่นี่ 

สนับสนุนเรา
ทุกท่านสามารถร่วมกันสมทบทุนเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์การฝึกซ้อมการลาดตระเวนแก่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าอันเป็นบ้านหลังใหญ่ของเสือโคร่ง เพื่อให้งานของเราเดินหน้าต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อปกป้องคุ้มครองผู้พิทักษ์เหล่านี้ที่คอยดูแลบ้านสีเขียวหลังใหญ่ในแผ่นดินไทยแทนพวกเรา

สำหรับผู้สนับสนุนมูลค่า 503 บาทจะได้รับกระเป๋าลายเสือโคร่งเป็นที่ระลึกอีกด้วย

**กระเป๋ามีจำนวนจำกัดเพียง 200 ใบเท่านั้น สำหรับผู้ที่ทำชำระเงินเรียบร้อย โดยจะดำเนินการจัดส่งหลังจบโครงการวันที่ 14 กรกฎาคม 2562**

ร่วมสนับสนุน