Save Tiger, Save so much more
ร่วมสร้างความผูกพันด้วยการ "ตั้งชื่อ" ให้เสือน้อย
จำนวน “เสือโคร่ง” คือความหวังของผืนป่าไทย ร่วมกันสนับสนุนการทำงานเพื่ออนุรักษ์เสือโคร่ง พร้อมตั้งชื่อเสือน้อยกับแคมเปญ Save tiger, Save so much more

เสือโคร่ง

จัดอยู่ในกลุ่มเสือแพนเทอรา (Panthera) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด ลักษณะของเสือโคร่งนักล่าผู้น่าเกรงขามนั้น คือมีลายดำพาดขวางยาวตามลำตัว ขนสีเหลืองปนเทาหรือสีเหลืองปนน้ำตาล และหางมีลายพาดขาวดำเป็นปล้อง ๆ ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของเสือแต่ละตัวนั้นเปรียบเสมือนดีเอ็นเอระบุตัวตน และยังช่วยสร้างความกลมกลืนให้เข้ากับธรรมชาติได้อย่างน่าอัศจรรย์

โลกสร้างความมหัศจรรย์ด้วยระบบนิเวศธรรมชาติ ซึ่งสร้างความสมดุลให้กับสิ่งมีชีวิตบนโลก ทั้ง มนุษย์ สัตว์ พืช ในขณะที่ผู้อยู่สูงสุดบนห่วงโซ่อาหารในธรรมชาติก็คือ “เสือโคร่ง” ทว่าปัจจัยการเพิ่มจำนวนประชากรเสือโคร่งนั้นต้องอาศัยเหยื่อ ในขณะที่เหยื่อต้องอาศัยหญ้า และหญ้าต้องอาศัยน้ำ ความเชื่อมโยงตามธรรมชาติจึงต้องการความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

จำนวน “เสือโคร่ง” จึงเป็นดั่งความหวังของผืนป่าไทย

ปัจจุบันตัวเลขประชากรเสือโคร่งทั่วโลกลดลงถึงกว่า 97% เนื่องจากการบุกรุกพื้นที่ป่าอันเป็นบ้านของเสือ และการลดลงของจำนวนเหยื่อตามธรรมชาติที่ตัดทอนวงจรห่วงโซ่อาหารจนกระทบต่ออัตราการอยู่รอดและการเจริญพันธุ์ของเสือโคร่ง ไม่เพียงเท่านั้น เสือโคร่งยังถูกคุกคามจากการไล่ล่า เพื่อนำมาตอบสนองความต้องการของมนุษย์ ทั้งการล่าชิ้นส่วนเสือเพื่อนำไปขายเอาไปทำยาบำรุง เครื่องราง และล่าเพื่อการพาณิชย์นอกกฎหมายอื่นๆ

ดินแดนแห่งความหวัง

ประเทศไทยถือเป็นดินแดนแห่งความหวังในการเพิ่มอัตราประชากรเสือโคร่งตามธรรมชาติ โดยเป็นหนึ่งใน 5 ของพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่มีการระดมสรรพกำลัง และกลไกการอนุรักษ์เพื่อต่อลมหายใจให้กับประชากรเสือ
ปัจจุบันมีรายงานว่าพบเสือโคร่งตามธรรมชาติประมาณ 3,890 ตัว แม้จะเป็นตัวเลขการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ และไม่มากนัก แต่ก็ทำให้เห็นผลลัพธ์ของการทำงานเชิงอนุรักษ์ที่เป็นรูปธรรม เพราะเสือโคร่งคือดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าทุก ๆ พื้นที่รวมถึงประเทศไทย

ผู้พิทักษ์ผืนป่ารักเสือเท่าชีวิต

ว่ากันว่า...ฮีโร่มีอยู่จริง ผู้พิทักษ์ป่าในอุทยานแห่งชาติ คือกลุ่มคนที่เป็นฮีโร่ของผืนป่า ผู้ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อปกป้องเสือโคร่ง โดยต้องเดินลาดตระเวนดูแลความเรียบร้อย ใช้ชีวิตอยู่กลางป่า แต่ก็มีไม่น้อยที่ประสบกับอุปสรรคและปัญหาในการทำงงาน ซึ่งอาจส่งผลต่อชีวิตหรือสุขภาพ เพราะการลาดตระเวนในแต่ละครั้งกินระยะทางและระยะเวลาที่ยาวนาน งานลาดตระเวนเชิงพื้นที่ของบรรดาผู้พิทักษ์จึงเป็นงานหนักที่มีคุณค่า เพราะคนเหล่านี้ปกป้องทั้งผืนป่า และชีวิตของเสือโคร่งรวมถึงสัตว์อื่น ๆ ในบ้านของเรา

ถ้าอนุรักษ์ฟื้นฟูผืนป่าได้ ก็เหมือนได้อนุรักษ์สัตว์ป่าได้เช่นกัน B.Grimm เล็งเห็นความสำคัญของเรื่องราวที่เกิดขึ้น จึงร่วมมือกับ WWF ประเทศไทยจัดแคมเปญเพื่อการอนุรักษ์พิทักษ์ผืนป่าให้และปกป้องเสือโคร่งไทยให้มีจำนวนมากขึ้น

เสือแต่ละตัวในผืนป่าจะมีลวดลายที่แตกต่างกันเป็นเอกลักษณ์  การ "ตั้งชื่อ" ให้เสือจึงสามารถช่วยให้เจ้าหน้าที่จดจำเสือแต่ละตัวได้ง่าย ทุกท่านสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการตั้งชื่อให้เสือน้อยในผืนป่าได้ที่นี่

สนับสนุนเรา
ทุกท่านสามารถร่วมกันสมทบทุนเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์การฝึกซ้อมการลาดตระเวนแก่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าอันเป็นบ้านหลังใหญ่ของเสือโคร่ง เพื่อให้งานของเราเดินหน้าต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อปกป้องคุ้มครองผู้พิทักษ์เหล่านี้ที่คอยดูแลบ้านสีเขียวหลังใหญ่ในแผ่นดินไทยแทนพวกเรา

สำหรับผู้สนับสนุนมูลค่า 503 บาทจะได้รับกระเป๋าลายเสือโคร่งเป็นที่ระลึกอีกด้วย

**กระเป๋ามีจำนวนจำกัดเพียง 200 ใบเท่านั้น สำหรับผู้ที่ทำชำระเงินเรียบร้อย โดยจะดำเนินการจัดส่งหลังจบโครงการวันที่ 14 กรกฎาคม 2562**

ร่วมสนับสนุน